Hikaru Utada ออกมาเปิดใจว่าเป็นนอนไบนารี – มาดูความหมายเพลงใหม่ของเขาที่พูดถึงการรู้คุณค่าของตัวเองกันเถอะ!

30/06/2021

image

“ฉันอยากจะแนะนำเพื่อนสนิทของฉันให้รู้จักกัน นี่คือ Kuma-chan ซึ่งฉันก็น่าจะเคยพูดในที่สาธารณะที่อื่นมาก่อนแล้วแหละ เขาเป็นผู้ชาย และเขาเป็นเกย์นะ นี่ก็เดือนมิถุนายนแล้ว และฉันก็เป็นนอนไบนารี เพราะฉะนั้นก็สุขสันต์ Pride Month นะ!” Hikaru Utada กล่าวอย่างสดใสในไลฟ์ทาง Instagram ของเขาเมื่อวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งทำให้สื่อโทรทัศน์ที่ญี่ปุ่นออกข่าวอธิบายเรื่องความหลากหลายทางเพศและนอนไบนารีในวันถัดมา
 
Hikaru Utada เคยโพสต์รูปทาง Instagram และระบายถึงความรู้สึกอึดอัดที่เขามีกับการต้องเลือกว่าจะใช้คำนำชื่อเป็น ‘Miss’, ‘Mrs.’ หรือ ‘Ms.’ สำหรับเรื่องต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน และไม่อยากที่จะถูกแบ่งแยกตามเพศกำเนิดหรือสถานะการแต่งงานของตัวเอง พร้อมพูดถึงคำนำชื่อ Mx ที่ถูกใช้เป็นคำนำชื่อที่ไม่ระบุเพศ และเสนอคำนำชื่อของเขาเอง ‘Mys.’ ซึ่งย่อมาจาก ‘Mystery’ ซึ่งหมายถึงความลึกลับนั่นเอง
 
Hikaru เป็นที่รู้จักจากเพลงที่เป็นที่นิยมมากมายทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศอย่าง ‘First Love’ และ ‘Come Back To Me’ ที่เมื่อถึงท่อนฮุคแล้ว ไม่ว่าใครก็ต้องร้องตามได้ และก็เพิ่งกลับมาพร้อมกับเพลงใหม่ ‘PINK BLOOD’ เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเพลงประกอบอนิเมะ “To Your Eternity” พร้อมข้อความเกี่ยวกับการรู้คุณค่าในตัวของตัวเองและการเรียนรู้ที่จะรักตัวเอง

‘PINK BLOOD’ พูดถึงตัวละครหนึ่งที่ค่อย ๆ เติบโตผ่านการเรียนรู้ที่จะให้ความสำคัญกับตัวเอง และการเปิดใจเล่าเรื่องราวที่เจ็บปวดของตัวเองให้คนอื่นฟัง
 


ตอนนี้ฉันเข้าใจแล้วว่า ต่อให้ไม่ได้แสดงออกไปให้ใครเห็น สิ่งที่สวยงามก็ยังคงสวยงาม

 

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้แสดงออกถึงทุก ๆ ด้านที่เป็นตัวเองเสมอมา มันก็ไม่ได้ทำให้สิ่งเหล่านั้นสวยงามน้อยลงเลย Hikaru ร้องถึงการเห็นคุณค่าในความงดงามของตัวเราเอง ไม่ว่าคนรอบข้างเราจะเห็นมันหรือไม่ก็ตาม 
 

 


“ทั้งสีหน้าของคนอื่น บรรยากาศในที่ต่าง ๆ และนิยายชั้นดี ฉันอ่านมันมามากพอแล้วล่ะ”

“การได้รับการทะนุถนอมจากผู้คนที่ไม่ได้เห็นถึงคุณค่าของเราจริง ๆ มันไม่มีประโยชน์หรอก”


ระหว่างการเล่าเรื่องราวของการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่รักตัวเองมากขึ้น เพลงนี้ก็ได้พูดถึงการสนใจสังคมรอบ ๆ ข้างให้น้อยลง และใส่ใจกับตัวเองให้มากขึ้น พร้อมพูดถึงวัฒนธรรมแบบญี่ปุ่นที่มีอยู่มากในเอเชียอย่างการ ‘อ่านบรรยากาศ’ เพื่อปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมว่ามันอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ดีต่อตัวเราเสมอไป
 

 

 ​“ฉันจะไม่ยอมนั่งอยู่บนบัลลังก์หรอกนะ จะไม่นั่งทั้งนั้นถ้ามันไม่ใช่เก้าอี้ที่ฉันเลือกเอง”
 
เพลงปิดฉากลงด้วยการที่ตัวละครนั้นได้มีความกล้าหาญมากขึ้น และตัดสินใจที่จะเลือกทางเดินของตัวเอง ให้ความสำคัญกับความรู้สึกของตัวเองมากขึ้น พร้อมปฎิเสธการนั่งอยู่บนบัลลงก์แห่งความหวังดีของผู้อื่น ซึ่งในบางครั้งอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ดีกับตัวเขาเองเสมอไป
 
‘PINK BLOOD’ เตือนใจผู้ฟังว่าไม่ว่าคุณจะเพศอะไร หรือเปิดเผยทุก ๆ อัตลักษณ์ในตัวคุณให้คนอื่นรู้หรือไม่ ทุก ๆ คนก็ล้วนแล้วแต่มีคุณค่าเท่าเทียมกัน และเราควรที่จะให้ความสำคัญกับความงดงามในแบบของเราเสมอ

 

ฟังเพลงนี้ได้ที่: HikaruUtadaTH.lnk.to/PINKBLOOD
ชมมิวสิควีดิโอได้ที่: https://www.youtube.com/watch?v=U_Ry2dM0B34
 
ติดตาม Hikaru Utada ได้ที่:
Website: www.utadahikaru.jp
Instagram: https://www.instagram.com/kuma_power/
Twitter: https://twitter.com/utadahikaru


 

Related News

Local Exclusive License/Distribution of